Phối hợp triển khai đề tài Nafosted “Phân tích kinh tế tác động của hiện tượng xói lở bờ biển Việt Nam: Mô hình lý thuyết và phương pháp thực nghiệm” khảo sát tại bờ biển TP. Hội An

Chủ nhật - 01/10/2017 21:29
Thực hiện công văn số 350/ĐHKTL ngày 21 tháng 09 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Khoa học công nghệ và Dịch vụ Hội An (CSTE)
phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Luật Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh (UEL) và nhóm đề tài Nafosted “Phân tích kinh tế tác động của hiện tượng xói lở bờ biển Việt Nam: Mô hình lý thuyết và phương pháp thực nghiệm” triển khai nghiên cứu thực nghiệm xói lở bờ biển tại Cửa đại Hội An. Đài tài do PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Hội đồng Khoa học Trung tâm CSTE làm chủ nhiệm.
Trước đó trong các ngày 05, 06, 07 tháng 08 năm 2017, tại thành phố Hội An, nhóm tác giả đề tài đã thực hiện một số bước công việc nghiên cứu cơ bản.
 
 
Quang cảnh buổi họp của nhóm nghiên cứu
 
Đường bờ biển Việt Nam chịu ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng bởi xói lở, dự đoán sẽ còn trầm trọng hơn dưới tác động của Biến Đổi Khí Hậu (BĐKH) và mực nước biển tăng. Hiện tượng này đang diễn biến phức tạp với sự tác động qua lại của nhiều yếu tố tự nhiên và kinh tế-xã hội. Tình hình cấp bách hiện tại đòi hỏi phải có ứng phó kịp thời và triệt để. Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp giảm thiểu và khắc phục hiện nay đều rất tốn kém. Thực tế đòi hỏi một nền tảng khoa học đầy đủ và hiệu quả trong việc định lượng và phân tích chi phí – lợi ích của các giải pháp khác nhau, mà trong đó phân tích các lợi ích – chi phí liên quan đến tác động vật lý và môi trường, cả trong ngắn hạn và dài hạn là vô cùng cần thiết.
 

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng Báo cáo hướng nghiên cứu
 

Sạt lở tại Bờ biển Cửa đại thành phố Hội An từ những năm trước
 
Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào về định lượng và phân tích hiệu quả kinh tế của các biện pháp khắc phục xói lở bờ biển, trong khi đây là một thành phần thiết yếu trong phương pháp phân tích lợi ích – chi phí nhằm đưa ra các chính sách hiệu quả. Đề tài đề xuất phát triển các công cụ nền tảng để phân tích mất mát kinh tế của hiện tượng xói lở bờ biển ở Việt Nam, đồng thời định lượng hiệu quả kinh tế của nhiều biện pháp giảm thiểu và khắc phục khác nhau. Dự án sẽ áp dụng mô hình lý thuyết về quản lý bờ biển dưới tác động của hiện tượng xói lở và các mô hình thực nghiệm để phân tích lợi ích kinh tế của các chính sách ứng phó.
 

Quang cảnh Hội thảo về Sạt lở tại Bờ biển Cửa đại thành phố Hội An do UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì năm 2016
 
Trước đó Ngày 25.5, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Nam, phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung… tổ chức hội thảo "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững" đã đưa ra các giải pháp để chống sạt lở một cách hiệu quả. Tuy nhiên cần phải có một nghiên cứu đánh giá về tác động kinh tế đối với hiện tượng này, do đó. Quĩ Nafosted đã tài trợ cho nhóm nghiên cứu triển khai nhiệm vụ “Phân tích kinh tế tác động của hiện tượng xói lở bờ biển Việt Nam: Mô hình lý thuyết và phương pháp thực nghiệm” ứng dụng phân tích ngay tại Biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
 
 
Nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài 2017
 


 

Tác giả bài viết: Ban biên tập Website VPTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây