Thành lập Câu lạc bộ Y võ dưỡng sinh Khoa học công nghệ Hội An và tọa đàm về Y võ dưỡng sinh

Thứ sáu - 09/10/2020 00:08
Được sự thống nhất của Chi bộ, Hội đồng Hệ thống Trung tâm Khoa học Công nghệ và Giáo dục Hội An (CSTE). Ngày 20/09/2020, Hội đồng Trung tâm CSTE long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Y võ dưỡng sinh Khoa học công nghệ Hội An và tọa đàm về Y võ dưỡng sinh.
Đến dự buổi lễ có TTƯT, ThS.DS.CK1 Nguyễn Như Chính, chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Nam, phụ trách Chi hội đông y Trung tâm khoa học công nghệ Hội An. Võ sư Trần Hữu Ngữ, chủ tịch Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam. Võ sư cao cấp Phan Phước Hoài, thư kí Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Trần Trung Sơn, nguyên Trưởng ban tuyên giáo thành ủy thành phố Hội An. Đại tá nhà báo Lê Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng. Ông Trần Hòa, Trưởng Đại diện họ Trần tỉnh Quảng Nam.
 
 


Về phía đơn vị có Lãnh đạo Hội đồng Hệ thống Trung tâm Khoa học Công nghệ và Giáo dục Hội An, Bí thư chi bộ Trung tâm, Lãnh đạo Hội đồng Khoa học Hệ thống Trung tâm, Lãnh đạo Chi hội đông y Trung tâm, các đơn vị thành viên, các đơn vị trực thuộc Hệ thống Trung tâm cùng toàn bộ các học viên, huấn luyện viên và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Y võ dưỡng sinh khoa học công nghệ.

Thay mặt lãnh đạo hệ thống Trung tâm, đồng chí Trần Thị Thu Hà, bí thư chi bộ, phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trung tâm kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt – Nhật trực thuộc trình bày ý nghĩa của việc thành lập câu lạc bộ. Đây là đơn vị trực thuộc trực tiếp Hội đồng Trung tâm, có nhiệm vụ quan trọng trong việc nghiên cứu một nhánh của đề tài khoa học đặc biệt “Nghiên cứu hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính và ung thư từ võ cổ truyền và dược liệu quí của tỉnh Quảng Nam”. Câu lạc bộ có trách nhiệm tổ chức nghiên cứu, biên soạn, ứng dụng và bảo tồn võ dưỡng sinh của dân tộc và của tỉnh phù hợp với lứa tuổi, hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính trong các hệ thống cơ quan trong cơ thể: Hệ tuần hoàn, hệ xương khớp, hệ thần kinh,...; Phối hợp với Hội đông y Trung tâm, Hội đông y tỉnh Quảng Nam hình thành các bài tập và đào tạo các huấn luyện viên võ dưỡng sinh theo sự phối hợp với Đông y, có kiến thức về võ dưỡng sinh, có kiến thức về đông y và có kĩ năng nghiệp vụ sư phạm; Phối hợp với Hội đồng khoa học Trung tâm, Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam nghiên cứu bảo tồn và phát triển “Hội diễn múa thiên cẩu đô thị cổ Hội An” làm sao tham mưu cho tỉnh, thành phố Hội An tổ chức thường niên “Hội diễn múa thiên cẩu đô thị cổ Hội An – Quảng Nam” và “Hội diễn Y võ dưỡng sinh Quảng Nam” bên cạnh “Hội thi khởi nghiệp sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố Hội An” thường niên mà Trung tâm hiện đang là đơn vị phát động và thành viên của ban tổ chức do UBND thành phố Hội An chủ trì.
Hội đồng Trung tâm bổ nhiệm Thầy Đại võ sư Trần Xuân Mẫn, Ủy viên thường trực Hội đồng khoa học Hệ thống Trung tâm CSTE, cố vấn cao cấp Hội võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Nam là Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

 
 
 
 
 
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, TTƯT. ThS.DS.CK1 Nguyễn Như Chính, chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Nam, phụ trách Chi hội đông y Trung tâm khoa học công nghệ Hội An sẽ nhận trách nhiệm phối hợp giữa Y học cổ truyền cùng với võ dưỡng sinh để đưa ra các bài tập đảm bảo rèn luyện sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh nam y và mãn tính trong đề tài nghiên cứu mà Chi hội đông y Trung tâm và Hội đông y tỉnh đang thực hiện.
Về phía lãnh đạo Hội võ thuật tỉnh Quảng Nam, Võ sư Trần Hữu Ngữ, chủ tịch hội cũng rất hoan nghênh và sẽ cùng phối hợp với Hội đông y tỉnh, hỗ trợ toàn lực cho Câu lạc bộ để sớm trình tỉnh nghiệm thu nội dung nghiên cứu này đưa vào phục vụ cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi và người bệnh.
Dưới góc độ quản lý khoa học, TS. Nguyễn Nhân Đức, chủ tịch Hội đồng khoa học hệ thống Trung tâm cam kết sẽ cùng các thầy cô trong Hội đồng khoa học đưa ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất song song với việc tập luyện nhằm đem lại hiệu quả cao, đồng thời chuyển giao các bài thuốc trong đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu tổ hợp các loại thực vật có thể sử dụng làm rau ăn và lá uống ở Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam thành các dạng bài thuốc có giá trị dinh dưỡng, phòng, hỗ trợ điều trị một số bệnh và xây dựng qui trình khoanh nuôi, khai thác chúng một cách hiệu quả” cho Hội viên câu lạc bộ.
Các đại biểu tham dự bày tỏ mong muốn sớm được tiếp cận các bài tập, định hướng chế độ dinh dưỡng đối với học viên, vì hiện nay vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu cụ thể nào đối với Y võ dưỡng sinh. Các đại biểu bày tỏ hi vọng với tiềm lực của các nhà khoa học, các đơn vị chuyên môn của Hội đông y tỉnh, Hội võ thuật cổ truyền tỉnh và toàn bộ thầy cô giáo trong toàn Hệ thống Trung tâm CSTE cùng quyết tâm, thành phố Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung sẽ có được những bài tập và những liệu trình hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân một cách khoa học.
Đại võ sư Trần Xuân Mẫn, thay mặt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cảm ơn sự hỗ trợ, chia sẽ của các đơn vị trong Hệ thống, các đơn vị chủ quản và khẳng định với bề dày trên 60 năm nghiên cứu võ học dưỡng sinh của mình và các thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, lại được sự phối hợp từ phía Chi hội đông y, từ Hội đồng khoa học Trung tâm thì việc thực hiện nhiệm vụ của câu lạc bộ sẽ rất thuận lợi.
Việc thành lập Câu lạc bộ Y võ dưỡng sinh Khoa học công nghệ nằm trong chiến lược phát triển của Hệ thống Trung tâm CSTE. Câu lạc bộ sẽ hoạt động như là 01 đơn vị nghiên cứu của đơn vị.  

Nguồn tin: Ban biên tập Website VPTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây