Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu rất quý hiếm và đắt tiền. Với hàm lượng Cordycepin và Adenosin cao, Đông trùng hạ thảo cũng góp phần lớn cho việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc bảo quản loại dược liệu quý này rất quan trọng. Theo TS Phạm Văn Nhạ – Giám đốc Trung tâm đấu tranh Sinh học (Viện Bảo vệ thực phẩm – Bộ NN&PTNT), nếu không đảm bảo cách bảo quản chính xác hoặc nhiệt độ bảo quản dưới -50 độ C thì sau 2 tháng Đông trùng hạ thảo sẽ mất hết các dược chất. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản Đông trùng hạ thảo.

Bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo sợi tươi hoặc nguyên con đều chứa đầy đủ dưỡng chất, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp Đông trùng hạ thảo giữ được nguyên vẹn hàm lượng hoạt chất của nó.

  • Phương pháp đơn giản nhất là sấy khô Đông trùng hạ thảo tươi. Có thể dùng lò sấy hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi Đông trùng hạ thảo đã đạt đến độ khô nhất định, có thể cho vào túi nhựa kín bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này có thể giữ được Đông trùng hạ thảo và sử dụng trong vài tháng, tuy nhiên Đông trùng hạ thảo sẽ bị mất dần hoạt chất dinh dưỡng.
  • Phương pháp ngâm rượu Đông trùng hạ thảo và nhân sâm: Đây là phương pháp tốt nhất, giúp tăng hoạt chất và tác dụng của Đông trùng hạ thảo. Cho Đông trùng hạ thảo nguyên con và nhân sâm thái lát vào bình thủy tinh, sau đó cho rượu nếp vào. Ngâm sau 20 ngày là có thể dùng được.
  • Phương pháp ngâm trực tiếp Đông trùng hạ thảo với rượu: Cho khoảng 10 con Đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sau đó cho khoảng 1 lít rượu ngon vào. Ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.
  • Phương pháp ngâm rượu Đông trùng hạ thảo với nhung hươu: Cho khoảng 90g Đông trùng hạ thảo nguyên con vào bình thủy tinh cùng với 20g nhung hươu tươi hoặc nhung hươu đã cạo sạch lông cắt lát, sau đó ngâm với 1,5 lít rượu.
  • Phương pháp bảo quản trong túi nhựa: Cho Đông trùng hạ thảo vào túi nhựa kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Tuy nhiên phương pháp này chỉ giữ cho Đông trùng hạ thảo được 2 tuần và dễ gây nấm mốc. Vì vậy, nếu dùng phương pháp này thì nên bảo quản số lượng ít và sử dụng nhanh.

Bảo quản Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô được sấy từ Đông trùng hạ thảo tươi. Tùy theo phương pháp sấy mà số phần trăm hoạt chất được giữ lại ở mỗi phương pháp. Thông thường Đông trùng hạ thảo khô còn giữ được 80-90% hoạt chất dinh dưỡng so với Đông trùng hạ thảo tươi, vì khi qua quá trình nhiệt phân, một số chất dinh dưỡng trong Đông trùng hạ thảo đã bị mất.

Đông trùng hạ thảo khô có thể được bảo quản lâu hơn so với Đông trùng hạ thảo tươi. Nếu Đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản được 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh thì Đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản được 1 năm. Vì vậy, Đông trùng hạ thảo khô rất thuận tiện trong việc vận chuyển, biếu tặng, làm quà.

Tóm lại, nếu muốn sử dụng sản phẩm Đông trùng hạ thảo tốt thì việc bảo quản là hết sức quan trọng. Người tiêu dùng nên cân nhắc số lượng và tìm hiểu phương pháp bảo quản trước khi mua về sử dụng để tránh các lãng phí không cần thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *